วันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2551

11 วิธีกินอย่างฉลาด



ข้อแนะนำให้เราปฏิบัติตามวิธี 11 ข้อ ดังนี้
1.กินพออิ่มด้วยการตักอาหารกะปริมาณพอดี เช่น ข้าวสวย 1-2 ทัพพี ผัก 4-6 ช้อน กินข้าวเนื้อสัตว์ 2-3 ช้อน กินข้าว ผลไม้ 1-2 ส่วนหรือประมาณ 8-16 ชิ้นคำ และน้ำสะอาด 1-2แก้ว​
2.ไม่กินทิ้งกินขว้าง​
3.เลือกอาหารดีมีคุณค่าราคาถูก อาหารประเภทโปรตีนอาจใช้เต้าหู้หรือถั่วเมล็ดแห้งผสมรวมกับเนื้อสัตว์ เลือกกินอาหารที่มีในท้องถิ่น ผักพื้นบ้านที่หาง่าย​
4.กินผักผลไม้ไทยแทนของหวาน โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาลจะมีราคาถูกและไม่มีน้ำตาลกะทิ ทำให้อ้วน​
5.ลดการกินจุบจิบ
6.ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ลดหรืองดเครื่องดื่มที่มีรสหวานต่างๆ​
7.กินอาหารไทยจะมีราคาถูกและได้รับคุณค่าทางอาหารครบถ้วน​
8.ลดการสั่งอาหารราคาพิเศษ เช่น การเพิ่มลูกชิ้น ข้าวหรือกับข้าว จะสิ้นเปลืองและทำให้อ้วน
9.งดการกินอาหารมื้อดึก
10.เคี้ยวอาหารช้าๆอย่ารีบร้อน จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วกว่า เพราะร่างกายของคนเราจะอิ่มเมื่อกินอาหารไปประมาณ 20 นาที​
11.เลี้ยงลูกด้วยนมแม่แทนนมกระป๋อง ช่วยประหยัดและสร้างภูมิคุ้มกันทางกายและทางใจแก่เด็ก​
นอกจากนี้ เรายังต้องฉลาดในการเลือกปรุงอาหารที่มีประโยชน์ และราคาประหยัด ทั้งหมด 7 ข้อ ได้แก่
1.ปรุงอาหารกินเองที่บ้าน
2.ดัดแปลงอาหารที่เหลือเป็นอาหารจานใหม่​
3.ทำอาหารปริมาณมากกินได้หลายมื้อ
4.ใช้เครื่องปรุงรสแต่น้อยเท่าที่จำเป็น​
5.หุงข้าวผสมข้าวโพดถั่ว เผือก มัน ช่วยประหยัดข้าว​
6.ดัดแปลงเมนูอาหารเลือกใช้วัสดุที่มีความใกล้เคียงกันแต่ราคาถูกกว่า
7.อาหารบางชนิดซื้อถูกกว่าปรุงกินเอง​

ไม่มีความคิดเห็น: